Hướng dẫn tự làm tinh dầu hoa hồng tại nhà

Tinh dầu hoa hồng gần đây trở nên khá phổ biến và quen thuộc với chúng ta bởi những công dụng và lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Thế nhưng mỗi một mặt hàng một khi thị hiếu tăng cao thì đồng nghĩa với số lượng hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tăng cao. Vậy để yên tâm và an toàn khi sử dụng thì tại sao bạn lại không tự làm tinh dầu hoa hồng đơn giản ngay tại nhà nhỉ!

1.  Sơ lược về tinh dầu hoa hồng

Hướng dẫn tự làm tinh dầu hoa hồng ngay tại nhà

Thông thường tinh dầu hoa hồng nguyên chất được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước . Vì thế cứ trung bình 1 tấn cánh hoa hồng chỉ thu được 0.1 lít tinh dầu hoa hồng nguyên chất 100%. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến chi phí cho mỗi một lọ tinh dầu hoa hồng là rất cao chứ không phải chỉ vài chục hay vài trăm ngàn 1 lọ như mọi người thường nghĩ.

2.Hướng dẫn làm tinh dầu hoa hồng tại nhà

Nếu không tìm được tinh dầu thiên nhiên nguyên chất hay không yên tâm về chất lượng của tinh dầu hoa hồng trên thị trường thì bạn hãy tự mình vào bếp và sử dụng phương pháp dưới đây để làm tinh dầu sạch cho mình nhé:

Hướng dẫn tự làm tinh dầu hoa hồng ngay tại nhà

  • Chuẩn bị nguyên liệu: khoảng 20 bông hoa hồng lớn, 1 chiếc nồi có nắp trũng, tô chịu được nhiệt, một cái đĩa nhỏ và một bịch đá dạng viên. Chú ý là trước khi sử dụng các nguyên liệu này bạn nhớ lau sạch và khử trùng hết để tinh dầu sau khi điều chế không dính tạp chất, hoa mua phải đảm bảo là hoa sạch, không có thuốc trừ sâu hay chất hóa học độc hại nào.
  • Tiến hành thực hiện làm tinh dầu hoa hồng:
  • Bước 1: để bát chịu nhiệt vào trong nồi rồi rắc cánh hoa hồng vào xung quanh đáy nồi. Tiếp theo là đổ nước vào nồi (không đổ nước ngập bát mà để nước còn cách miệng bát 3 đến 5 cm để khi nước sôi không tràn vào bát). Rồi đậy ngược nắp vung sao cho mặt trũng quay xuống phía dưới và đổ đá lên mặt trên nắp.
  • Bước 2: đun cho nước sôi thì vặn nhỏ lửa để riu riu, khi nước đã sôi bạn cần quan sát và thay đá thường xuyên khi chúng tan để giữ lạnh liên tục cho nắp vung.
  • Bước 3: đun cho nước gần cạn thì mở vung, tắt bếp. Khi đó nước trong tô chính là tinh dầu hoa hồng tinh khiết. Nếu như làm không đúng cách bạn sẽ thu được nhiều nước trọng bát chính là tinh dầu có lẫn nước. Thế nhưng tinh dầu sẽ nổi lên trên và bạn thu lớp tinh dầu ấy là được. Bảo quản tinh dầu trong lọ, không dùng lẫn nước cất sẽ khiến tinh dầu nhanh hỏng.

Tinh dầu hoa hồng có thể sử dụng cùng máy khuếch tán tinh dầu hàng ngày để dưỡng da, xông phòng, chữa bệnh, giúp tăng cường sức khỏe, thư giãn đầu óc… Thật nhiều công dụng phải không nào! Vậy tại sao bạn lại không tự mình trải nghiệm bằng cách tự làm tinh dầu đơn giản tại nhà vừa an toàn lại ít chi phí nhỉ!

Xem thêm : Tạo không gian thư giãn bằng xông tinh dầu hoa hồng