Những thực phẩm ăn nhiều dễ gây trầm cảm

Cụm từ “comfort food” dùng để chỉ những nhóm thực phẩm – thường là có nhiều đường hoặc chất kích thích – được tin là giúp chúng ta phấn chấn hơn trong chốc lát. Việc bạn có xu hướng ăn đồ ngọt nhiều hơn khi buồn là nhu cầu tự nhiên của cơ thể, nhưng những món ăn này thực chất không tốt cho tâm trạng cũng như thần kinh của bạn chút nào.

Các loại bánh kẹo

Bánh ngọt, kem và chocolate sữa đóng hộp chứa rất nhiều đường tinh luyện. Lượng đượng này sẽ lập tức gây nên tình trạng sugar rush – khi đường trong máu tăng vọt và khiến bạn hưng phấn, bồn chồn không kiểm soát. Song chỉ một thời gian ngắn sau đó, bạn sẽ có cảm giác chán nản và còn có cảm giác mất năng lượng, mệt mỏi hơn lúc trước.

Cafe

Hiện tượng này cũng xảy ra khi bạn uống cafe. Lượng caffeine đem lại cảm giác hưng phấn tức thời nhưng nó dễ dẫn đến cảm giác lo lắng, trằn trọc và cuối cùng là chứng khó ngủ về đêm. Lời khuyên cho bạn là hãy uống cafe vào sáng sớm thay vì trong ngày và mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 3 tách café thôi nhé!

Món ăn vặt chiên rán

Cảm giác béo ngậy và ròn rụm từ các món chiên rán như cá viên, bò viên, phô mai que, khoai tây chiên… biến nó thành món ăn giữa buổi được yêu thích. Chúng ta thậm chí có xu hướng ăn thực phẩm rán chỉ vì vui miệng dù hoàn toàn không đói. Nạp quá nhiều những loại thực phẩm này không chỉ khiến vòng eo bạn bị đe dọa, mà lượng chất béo chuyển hóa và calo quá cao trong chúng cũng làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

Tinh bột

Chúng ta đều ăn tinh bột hàng ngày, lợi ích của tinh bột đối với cơ thể là không thể bàn cãi, nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ khi bạn bị chứng nghiện tinh bột. Đó là khi bạn luôn ăn cơm trong mọi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều cơm so với thức ăn. Lúc này nồng độ đường trong máu cũng tăng vọt và nguy cơ trầm cảm cũng tăng lên. Bạn nên tập thói quen kết hợp nhiều loại tinh bột trong ngày và có 1 bữa ăn không tinh bột – ví dụ như bữa tối chẳng hạn!

Thực phẩm mặn, nhiều canxi và natri

Các loại thực phẩm có lượng natri cao cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch. Chúng bao gồm món ăn chứa nhiều muối, cá biển và xương động vật. Dù các khoáng chất này rất tốt cho sự phát triển chiều cao của bạn, bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng. Hãy ăn mặn vừa đủ và dùng tối đa 2-3 bữa cá một tuần thôi nhé!