Stress có thể gây bệnh đau dạ dày

Áp lực từ công việc và cuộc sống khiến nhiều người thường xuyên lâm vào trình trạng stress, mất ngủ trong thời gian dài. Khi thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl, một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày.

Nếu bệnh không được chữa trị từ đầu sẽ dẫn tới các biến chứng viêm loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày về sau.

t

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh đau (viêm loét) dạ dày thường chỉ thoáng qua như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa… Người bệnh thường có cảm giác chán ăn vì hệ tiêu hóa làm việc không tốt trong giai đoạn này. Những triệu chứng không rõ rệt này thường rất khó phân biệt với các bệnh tiêu hóa khác, khiến mọi người có tâm lý chủ quan và bỏ qua.

Nếu người bệnh không chú ý cải thiện chế độ ăn uống cũng như giảm căng thẳng trong công việc, bệnh sẽ nặng thêm với những triệu chứng điển hình là các cơn đau nhói, co thắt vùng thượng vị. Bệnh viêm loét dạ dày có đặc điểm là tiến triển nhanh nếu không được điều trị dứt điểm và hiệu quả. Bệnh sẽ phát triển với những cơn đau co thắt dữ dội. Điều này đôi khi khiến cho bệnh nhân nôn mửa và nhập viện cấp cứu. Nếu vẫn không được thăm khám và chữa trị đúng cách, bệnh có thể chuyển sang tình trạng loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người bệnh.

Để có thể điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả, bệnh nhân cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh để có những hướng điều chỉnh phù hợp, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm thuốc hỗ trợ để xử lý nhanh và hiệu quả các vấn đề của bệnh ngay từ lúc có những triệu chứng ban đầu như đầy hơi, ợ chua hay các cơn đau nhói. Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh đau dạ dày ngoài chế độ ăn uống còn có thể do tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài hoặc mất ngủ. Vì vậy người bệnh nên điều chỉnh lại lịch sinh hoạt điều độ và sắp xếp công việc của mình phù hợp để giảm stress. Bên cạnh đó, khi có những triệu chứng của bệnh, người bệnh có thể sử dụng các loại sản phẩm hỗ trợ tức thời như hỗn dịch Yumangel (thuốc dạ dày chữ Y).

Dược sĩ Lê Anh Dũng